Tìm hiểu câu chuyện thật sự về PBN và Link juice

https://seotopx.net/wp-content/uploads/2021/12/linkjuice-pbn.jpg

Tôi cá là bạn khi triển khai PBN (Private Blog Network) hay đơn giản là triển khai backlink từ một website vệ tinh/ website bạn nuôi thì bạn sẽ hỏi
Câu hỏi 1 – Bạn có thể liên kết từ một PBN đến một trang money site bao nhiêu lần?
Câu hỏi 2 –Và một PBN có thể đi link cho bao nhiêu money site khác nhau?
Câu hỏi 3Làm sao để có thể nâng cao hiệu quả của backlinks từ PBN ?
Đây chắc chắn là 3 câu hỏi xuất hiện thường xuyên; vì thế, tôi sẽ giải thích luôn về cả 3. Nhưng trước hết, hãy đảm bảo rằng mọi người đều sẽ hiểu rõ vấn đề, tôi sẽ giải thích cho bạn một số khái niệm về Link Juice.

Những gì tôi sắp thảo luận hoàn toàn không hề mới lạ. Những khái niệm này đã có từ năm 1998 với sự ra đời của thuật toán PageRank, đây vẫn là thuật toán cốt lõi Google sử dụng ngày nay để xác định các kết quả SERP.
Thuật toán Page Rank khá là phức tạp, vì vậy tôi sẽ cố gắng đơn giản hóa nó bằng cách sử dụng một phép đo hư cấu gọi là ” Điểm Link Juice” (DLJ). DLJ tượng trưng cho khả năng xếp hạng của một trang web nó có được khi linktới một trang web khác.
Hãy tưởng tượng rằng, một trang web có tên pbn.com đi link đến website moneysite.com. Pbn.com đã có một số lượng backlink tốt trỏ về nó và được tính là . Sau đó, nó chỉ đi link cho mỗi moneysite.com thôi, nên moneysite.com nhận được trọn vẹn 100 DLJ luôn. Đơn giản dễ hiểu thế thôi!

điểm link juice pbn
Moneysite.com nhận tất cả DLJ của PBN

Giờ thì giả sử rằng pbn.com liên kết tới 2 URLs. Các URL này có thể ở trên cùng một domain hoặc trên 2 domain khác nhau.
Bởi vì hiện tại có hai liên kết, các LJP sẽ chia đều cho 2 URL, giờ thì mỗi URL chỉ nhận được 50 LJP.

chia điểm link juice
PBN dẫn đến 2 URL khác nhau thì sẽ chia đôi DLJ

Giả thuyết này cứ tiếp tục diễn ra,khi PBN liên kết với càng nhiều URL thì điểm LJP của mỗi URL bị ít đi. Ví dụ, nếu bạn có 10 URL trên PBN, thì mỗi URL có 10 LJP.
Nhưng sự thật có đúng là như vậy không…?

Authority and Trust: Độ uy tín và độ tin cậy

Lại thêm 2 khái niệm phức tạp nữa là “Độ uy tín” và “độ tin cậy”. Các chiến dịch xây dựng backlink ngày nay không chỉ xoay quanh câu chuyện Link Juice mà còn liên quan tới việc tăng mức độ uy tín và độ tin cây cho website. Có như vậy thì chiến dịch backlink mới mang lại hiệu quả.

Ví dụ:
Gỉa sử bạn có một website tên là “www.gtveseo.com”. Một ngày nọ, do tận dụng mối quan hệ thế là bạn nhận được một backlink trong bài post mới trên www.blog.google.

Vì đây là một bài post mới và chưa có backlink đến nó nên Link Juice mang về cho bạn không đáng kể. Tuy nhiên, do blog.google có Domain Rating (DR) là 69, thì bạn hoàn toàn có thể chắc chắn rằng backlink từ blog.google mang lại rất nhiều lợi ích SEO cho bạn vì blog.google là một trang website cực kì uy tín & liên quan.

Lúc này phương pháp tính toán sẽ trở nên hơi phức tạp một chút. Vì lúc này phần nhiều blog.google sẽ truyền tới gtvseo.com chủ yếu về sự uy tín (authority hoặc Trust). Sự uy tín này sẽ không chia đều như link juice ở trên mà nó sẽ không giảm nếu như số lượng URL có tăng thêm.

Nếu như bạn có link từ Blog.google thì nó xem như là 1 phiếu bầu từ một cơ quan có thẩm quyền chứng minh website của bạn phù hợp với chính sách của họ và phiếu bầu này sẽ không bị giảm hiệu lực nếu như bài viết này cũng liên kết tới trang khác.

domain tăng điểm link juice
DLJ sẽ tăng đáng kể nếu trang có link từ domain có DR cao

Độ uy tín và độ tin tưởng của PBNs

Khi nói đến PBN SEO, tôi thường bỏ qua về độ uy tín và độ tin cậy của PBN.
Tôi đã áp dụng rất nhiều cách để tăng độ uy tín và độ tin cậy cho PBN từ những kĩ thuật tăng trust và thực sự chúng mang lại hiệu quả. Nhưng sự thật là hầu như bạn chỉ cần chú ý tới việc PBN có chỉ số Trust Flow là gì, Reffering Domains, mang traffic lại website bạn có cao/nhiều thôi đúng không nào?
Để trả lời hai câu hỏi đặt ra trong bài viết này, chúng ta hãy đơn giản hóa vấn đề 1 chútbằng cách bỏ qua khái niệm về độ tin cậy và chỉ nghĩ đến Link Juice.

Câu hỏi 1 – Có thể liên kết từ một PBN đến một trang money site bao nhiêu lần?

Trả lời: Bao nhiêu lần cũng được, miễn là càng tự nhiên thì càng nhận được nhiều kết quả tốt.
PBN là các trang blog. Việc sử dụng blog tự nhiên nhất là khi bạn viết content mang lại nhiều giá trị cho độc giả. Bạn có thể sẽ liên kết tới các URL khác giúp hỗ trợ thêm bài viết của mình, cải thiện thông tin cung cấp cho người đọc.
Thường thì người ta sẽ chọn liên kết đến mỗi domain một lần. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng vậy. Chẳng hạn, hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp người nào đó viết bài về bóc phốt công ty XYZ lừa đảo người dùng và liên kết tới 2 nguồn bài viết tham khảo từ http://plo.vn/.
Tuy nhiên, với SEO, nếu như bạn muốn xây dựng bền vững và hiệu quả thì tốt nhất bạn nên mỗi bài chỉ nên đặt một link và nếu muốn trỏ về cùng một domain tiếp thì tôi sẽ viết bài mới.
À, hơn hết, bạn cần phải chú ý tới cả mật độ link out nữa nhé.

Câu hỏi phụ: Nếu link nhiều lần đến một URL, thì nên sử dụng anchor text nào và bao nhiêu Link Juice đi đến từng liên kết?

Hãy tưởng tượng rằng bạn trên một bài viết của PBN có liên kết đến trang chủ 2 lần và trang trong 1 lần
Những gì xảy ra trong trường hợp này là chỉ có anchor text đầu tiên được xem xét. Về link juice thì trang chủ sẽ nhận 2/3 Link Juice và trang nội dung bên trong chỉ có 1/3.

anchor text tăng điểm link juice
Chỉ có mỗi anchor text đầu tiên được tính DLJ

Câu hỏi phụ: Tôi có thể liên kết đến một trang moneysite 2 lần, trên 2 bài viết khác nhau không?

Tất nhiên là có thể rồi!
Mọi người viết về những gì họ biết. Hãy tưởng tượng rằng, khi bạn có 1 trang web chuyên tin tức về các ngôi sao trong showbiz thì chẳng có gì lạ khi bạn trỏ link đến Kenh14 nhiều lần cả.

Câu hỏi 2 – Bao nhiêu trang money site có thể được liên kết từ một PBN?

Hãy nhìn nhận vấn đề này theo một cách khác … bạn có thể nhận được thêm sức mạnh trong mỗi PBN bằng cách liên kết chúng nhiều lần không?
Nếu bạn có 3 liên kết từ mỗi PBN của mình, thì Link Juice đến mỗi URL chiếm 1/3 tổng số link juice của PBN đó. Dựa vào biểu đồ tôi đã cung cấp ở trên, so với việc chỉ dùng 1 pbn trên 1 URL thì trong trường hợp này bạn cần gấp 3 lần số lượng PBN như thế.
Phải vậy không? Cũng không hẳn…

Câu hỏi 3: Làm thế nào để tăng hiệu quả PBN

Chắc chắn đến đây bạn sẽ hỏi là: “vậy một PBN tối đa có thể cho bao nhiêu backlink và bắt đầu mất dần sức mạnh và không còn hiệu quả quá nhiều nữa? Nếu số ít quá thì PBN giống hàng xài vài lần xong bỏ thì củ chuối quá”
Dựa trên kinh nghiệm triển khai của tôi và GTV SEO, một PBN bạn nên cho khoảng 18 backlink tới tổng các money site mình thôi và tối thiểu 18 – 32 link out tới các trang authority để đạt kết quả tốt nhất.
Nhưng sự thật là, bạn không chỉ có thể link out với số lượng như vậy, bạn thậm chí có thể đẩy số lượng backlink tăng hơn nhiều mà thậm chí còn khiến mỗi backlink còn trở nên mạnh mẽ và hiệu quả hơn.
Tất cả tùy thuộc vào cách bạn xây dựng một PBN ra sao!
Nếu như bạn coi một PBN chỉ là kiểu setup lên và cho backlink về moneysite bạn thì tất nhiên nó có giới hạn của nó. Nhưng nếu như bạn coi PBN là một moneysite thật sự và đầu tư chăm sóc cho nó, thì lúc này PBN bạn không chỉ trở nên mạnh hơn mà còn trở nên bền vững hơn.
Hãy thử nghĩ viễn cảnh tới chuyện bạn có một website với chỉ số Trust Flow, Reffering domains, DA,… rất cao, lại còn liên quan tới chủ đề website của bạn mật thiết và hơn hết một website có traffic nhiều (vd: 10,000 traffic/tháng). Điều này khiến cho backlink của bạn thật sự trở nên mạnh mẽ và có thể mang lại kết quả như bên dưới.

xây dựng pbn
Hình ảnh thể hiện sức mạnh của một link từ PBN xây dựng tốt – Từ khóa 40,000 lượng search và độ khó 35 tại VN

Một điều tuyệt vời nhất đó là bạn không cần tốn quá nhiều công sức, thời gian & tiền bạc. Bạn chỉ cần áp dụng đúng 2 thứ đó là:

  1. Cấu trúc silo
  2. Phantom keywords

Nếu không biết cách thực hiện 2 kỹ thuật trên, bạn có thể tham khảo dịch vụ SEO của công ty SEO – GTV SEO.

video dịch vụ pbn
Trang về dịch vụ PBN của GTV SEO để bạn tham khảo

Kết luận

Tôi nghĩ là bây giờ bạn cũng đã có một sự hiểu biết đầy đủ hơn về PBN, Link Juice cũng như phần nào cách xây dựng để đạt tối ưu rồi đấy.
Nếu như bạn thích bài viết này thì hãy chia sẻ nó trên facebook nhé!

 Nguồn tham khảo Matt Diggity

Bài viết liên quan:

  • Cách Disavow link & khôi phục tác vụ thủ công google
  • Hướng dẫn 2 cách tạo backlink chất lượng hiệu quả với Ahrefs
  • Textlink là gì? Hướng dẫn sử dụng Text Link an toàn khi triển khai SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *