SEO có tăng doanh số bán hàng không? Giải mã từ hành vi người dùng

https://seotopx.net/wp-content/uploads/2021/11/doanh-so-ban-hang-va-seo.jpg

Nghe nhiều bạn hay nói: Muốn tăng doanh số mà làm SEO là thôi rồi!

Ôi tại sao lại “Thôi rồi”!? Với kinh nghiệm hơn 4 năm học hỏi, triển khai và tham gia nhiều dự án SEO tôi xin tuyên bố nhận định trên: CHƯA CHÍNH XÁC.

Không phải tôi là dân chuyên về SEO mới khẳng định như vậy, mà đây hoàn toàn là góc nhìn dựa vào kiến thức Digital Marketing và kết quả thực tế tôi nhận được.

Vậy chính xác là như thế nào, SEO có làm tăng doanh số bán hàng không?

Traffic giúp chuyển đổi
SEO có thực sự tăng doanh số bán hàng?

Câu trả lời trung thực nhất là: nó phụ thuộc vào chiến lược SEO của bạn. Đơn giản như thế này, nếu bạn chèn bừa một keyword có lưu lượng truy cập cao vào Title Tag và Title, thì doanh nghiệp bạn không nhận được nhiều lợi ích như mong đợi. Nhưng một chiến lược SEO được thiết kế để tạo nên khách hàng tiềm năng và hướng họ đến thông tin phù hợp, tất nhiên sẽ mang lại lợi nhuận cực kỳ lớn cho doanh nghiệp.

Tôi biết bạn không dễ dàng thỏa mãn với câu trả lời như thế. Vì vậy hãy tiếp tục đi sâu vào vấn đề, ngay dưới đây.

Bắt đầu tìm câu trả lời cho những thắc mắc của bạn về chiến lược SEO nào!

Tôi và bạn đều hiểu rằng: Sự phát triển của mọi thương hiệu phụ thuộc vào doanh thu. Tuy nhiên, việc tăng doanh thu đòi hỏi phải có Digital Marketing mạnh mẽ. Đây là điều đầu tiên, chúng ta luôn nhận thấy được.

Góc nhìn thực tế về SEO và sự tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp

Góc nhìn về SEO và doanh thu
Góc nhìn thực tế về mối quan hệ giữa SEO và doanh thu

Tiếp theo, cùng tôi điểm lại những nổi bật của thị trường kinh tế qua những năm như thế nào nhé: Năm 2017, Thương mại điện tử chiếm 2,3 nghìn tỷ đô la doanh thu toàn cầu và con số đó dự kiến ​​sẽ tăng lên 4,88 nghìn tỷ đô la vào năm 2021. 

Từ hai ý trên chúng ta có thể kết luận: nếu doanh nghiệp muốn đạt được một phần doanh số đó, thì quan trọng là phải tối ưu công cụ tìm kiếm, tăng sự xuất hiện của thương hiệu nhiều hơn đến với người tiêu dùng. Hành động này hay còn được gọi với cái tên là: Chiến lược SEO.

Nhận thức được điều này từ sớm, vì vậy tôi đã luôn tối ưu và cải tiến chiến lược SEO cho thương hiệu GTV SEO và đạt được các kết quả tuyệt vời như:

Traffic website 2020 đạt: Hơn 150,000/tháng (dữ liệu từ Google Analytics).

Nhờ vậy dịch vụ SEO, cũng như thương hiệu GTV luôn xuất hiện đến người dùng phù hợp. Từ đó, mang lại cho GTV SEO các dự án, khách hàng tiềm năng và đã trở thành khách hàng như: Bamboo Airways, Cát Tường Group, Caraslens, Nội Thất Ra Khơi,…

Còn bạn thì sao?

Chiến lược SEO của bạn đã thực sự chuyển đổi chưa? 

Khoan… trước khi đưa ra câu trả lời, hãy cùng tôi lướt nhanh xem bạn có bao nhiêu điểm chung với các thương hiệu/doanh nghiệp hiện nay nếu như chọn và dùng chiến lược SEO nào.

Điêm tương đồng giữa bạn và các doanh nghiệp khác là gì khi dùng chiến lược SEO?

Bật mí lý do tại sao nhiều thương hiệu và doanh nghiệp cần SEO

1. Tăng tỷ lệ Organic Traffic

Lý do: Organic Traffic là một phần quan trọng trong hiệu suất website của hầu hết các doanh nghiệp. Đây cũng là một thành phần quan trọng trong phễu khách hàng và góp phần trong giai đoạn cuối – thu hút người dùng hoàn thành chuyển đổi hoặc tương tác.

Organic Traffic tăng nhờ SEO
Organic Traffic tăng vượt trội nhờ SEO

2. SEO xây dựng niềm tin và sự tín nhiệm

Lý do: Mục tiêu của bất kỳ SEOer có kinh nghiệm nào là thiết lập một nền tảng vững chắc cho một website đẹp với trải nghiệm người dùng hiệu quả, rõ ràng, có thể dễ dàng khám phá trong tìm kiếm nhờ vào sự tin tưởng và uy tín của thương hiệu cũng như các thuộc tính kỹ thuật số của nó.

SEO xây dựng niềm tin và sự tín nhiệm
SEO giúp doanh nghiệp đạt được sự tín nhiệm cao hơn

3. SEO tốt cũng có nghĩa là trải nghiệm người dùng tốt hơn

Lý do: Khách hàng biết họ muốn gì. Nếu họ không thể tìm thấy điều họ cần từ doanh nghiệp, hiệu suất doanh thu sẽ bị ảnh hưởng và có thể tệ hơn. Vì vậy, SEO chất lượng sẽ kết hợp trải nghiệm người dùng, tận dụng nó để mang đến hiệu quả tốt nhất cho thương hiệu. Mục đích của SEO là cung cấp cho người dùng thông tin họ đang tìm kiếm với số lần click ít nhất, một cách nhanh chóng và dễ dàng.

SEO tốt gúp tăng trải nghiệm người dùng
Trải nghiệm người dùng và SEO có mối liên hệ chặt chẽ với nhau

Đây là 3 lý do thông dụng nhất và bạn có thấy điều đặc biệt. Tất cả đều liên quan đến cải thiện, tăng DOANH THU.

Giờ đây, chúng ta cùng chuyển đến nội dung quan trọng nhất. Nơi tôi sẽ giúp bạn Giải mã bí mật giữa doanh số và SEO!

Bí mật giữa SEO và doanh thu
Bí mật giữa SEO và doanh thu là gì?

Giải mã bí mật doanh số và SEO dưới lăng kính hành vi người tiêu dùng

Trong nội dung này, tôi sẽ dựa vào insight khách hàng nhằm giúp bạn đưa ra câu trả lời chính xác cho các câu hỏi:

 • Chiến lược SEO có tạo ra khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn không?
 • Lưu lượng truy cập trang web (traffic website) có chuyển đổi không?
 • Chiến lược SEO có hiệu quả về chi phí không?
 • SEO có tăng doanh số bán hàng không?

Bạn đã sẵn sàng, let’s go!

1. Chiến lược SEO có tạo ra khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn không?

Nhắm đúng mục tiêu
SEO có tạo ra được những khách hàng “chất lượng”?

Người tiêu dùng ngày nay có quyền kiểm soát quá trình Marketing nhiều hơn bao giờ hết nhờ các công cụ tìm kiếm. Họ có khả năng tìm thấy chính xác những gì họ muốn và SEO là cách tốt nhất để đảm bảo doanh nghiệp bạn có cơ hội lọt vào tầm ngắm khi họ tìm kiếm các sản phẩm/dịch vụ như của bạn.

Một chiến lược SEO được nhắm mục tiêu bao gồm việc thực hiện nghiên cứu từ khóa chuyên sâu để tìm ra những từ và cụm từ liên quan đến ngành của bạn. 

Tôi biết rằng, hiện này có rất nhiều SEOer hay Marketer luôn cố gắng xếp hạng cho các thuật ngữ rộng và có thể đã thành công, nhưng thực sự đây không phải chiến lược tốt nhất. Thay vào đó, bạn hãy tập trung vào các từ khóa đuôi dài (Longtail Keyword). Biết rằng đối với các từ khóa dạng này có ít khối lượng tìm kiếm hơn so với các từ khóa tầng 1 (từ khóa cạnh tranh).

Ví dụ: cụm từ như “giày nữ ở Gò Vấp” ít lượng truy vấn hơn so với cụm từ như “giày”.

Từ khóa giày
Từ khóa “giày” có lượt cạnh tranh khá cao trên thị trường
từ khóa giày nữ ở Gò Vấp
Từ khóa “giày nữ Gò Vấp” có độ cạnh tranh thấp hơn

Tuy nhiên, bạn hãy nghĩ sự khác biệt về đối tượng. Một là thuật ngữ rộng có thể thu hút nhiều người tìm kiếm với đủ loại ý định, trong khi thuật ngữ cụ thể có khả năng sẽ thu hút một nhóm đối tượng mục tiêu.

Tuy không có gì đảm bảo tất cả lưu lượng truy cập bạn nhận được từ các từ khóa đuôi dài sẽ chuyển đổi, nhưng nó mang lại cơ hội cao hơn nhiều so với các từ khóa chung chung. Do đó, đã đến lúc bạn cần nghĩ về yếu tố traffic website cả số lượng và chất lượng, bạn sẽ hiểu rằng khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn quan trọng hơn nhiều.

Từ khóa đuôi dài sẽ đáp ứng truy vấn người dùng tốt hơn

2. Lưu lượng truy cập trang web (traffic website) có chuyển đổi không?

Khi biết lượng truy cập vào website đủ điều kiện, bạn cần đảm bảo chúng chuyển đổi. 

Liệu lưu lượng traffic trên website có thực sự đem lại chuyển đổi?

Chuyển đổi có thể có nhiều nghĩa khác nhau dựa trên ngành và doanh nghiệp của bạn. Nhưng về cơ bản, nó có nghĩa là xem xét liệu khách truy cập website có thực hiện các bước để trở thành khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng hay không, như cách bạn có thể đặt câu hỏi:

 • Nếu bạn điều hành một website thương mại điện tử, liệu khách truy cập có mua hàng không? 
 • Nếu bạn là một công ty B2B, khách truy cập có điền vào biểu mẫu liên hệ không? 

Trong những thách thức lớn nhất với SEO là đảm bảo một khi khách hàng tiềm năng tiếp cận website, họ sẽ thực hiện các hành động mà bạn muốn nhằm: tăng số click chuột hay Organic Traffic (lưu lượng truy cập tự nhiên)… Và mục tiêu cuối cùng vẫn là tạo ra doanh thu.

Vì vậy bạn hãy thiết lập các mục tiêu cho website và theo dõi chúng định kỳ. Nếu website bạn đang nhận được rất nhiều traffic, nhưng không có nhiều khách hàng tiềm năng, thì đã đến lúc bạn audit lại các trang đích (Landing Page) mà khách truy cập đang tìm kiếm.

Hãy audit các trang đích để tối đa hóa chuyển đổi

3. Chiến lược SEO có hiệu quả về chi phí không?

Dù bạn là chủ doanh nghiệp hay Marketing Director, tôi tin chắc rằng bạn đều biết sự quan trọng về việc đánh giá lợi tức đầu tư hoặc ROI của bất kỳ chiến lược Marketing nào. Bất kể chiến lược tạo ra bao nhiêu khách hàng tiềm năng hoặc doanh số, nó chỉ được đáng giá hiệu quả nếu doanh thu lớn hơn những gì bạn đã bỏ ra để đạt được chúng.

Do chi phí của một khách hàng tiềm năng Inbound Lead trung bình thấp hơn 57% so với chi phí của một khách hàng Outbound Lead, nên chắc chắn có thể tạo ra một chiến lược SEO hiệu quả về chi phí. Mặc định, nếu chiến lược của bạn không hiệu quả trong việc tạo ra khách hàng tiềm năng và bán hàng, thì nó không xứng với thời gian và tiền bạc của bạn.

Vì vậy, làm thế nào đánh giá hiệu quả chi phí của chiến lược SEO? 

Dùng ROI đo lường hiệu quả SEO
Có thể dùng ROI để đo lường hiệu quả chi phí SEO

Nó khá dễ, bạn có thể nhờ vào các phân tích nâng cao có sẵn cho các Internet Marketers. Có nhiều công cụ để xem Marketing Data, nhưng một trong những công cụ theo tôi tốt nhất là Google Analytics. Sau khi nhận được kết quả trả về, bạn hãy xem có bao nhiêu khách hàng tiềm năng đến từ tìm kiếm và số tiền mà mỗi khách truy cập thường chi tiêu (hoặc bao nhiêu người trong số họ liên hệ với bạn, tùy thuộc vào tính chất kinh doanh) và so sánh những con số đó với những gì bạn chi tiêu cho SEO.

Tôi biết, điều này có thể sẽ khó khi bạn thực hiện một mình, nhưng bất kỳ SEO Agency chuyên nghiệp nào cũng có thể cung cấp những con số này một cách thường xuyên đến bạn. Bằng cách theo dõi chúng và điều chỉnh chiến lược của bạn cho phù hợp, bạn sẽ dễ dàng tạo ra một chiến lược hiệu quả về chi phí.

SEO tốt giảm thiểu chi phí
Chiến lược SEO tốt sẽ đem lại hiệu quả chi phí gấp nhiều lần

4. SEO có tăng doanh số bán hàng không?

Nếu bạn đang cần câu trả lời “yes” hoặc “no” cho câu hỏi: liệu SEO có làm tăng doanh số bán hàng không? Bạn có thể thất vọng vì nó không có câu trả lời cụ thể. 

Sự thật là SEO có tiềm năng tạo ra các khách hàng tiềm năng đủ điều kiện, thu hút lưu lượng truy cập sẽ chuyển đổi và cực kỳ hiệu quả về chi phí – nhưng bạn phải tạo ra một chiến lược thực hiện những điều đó.

Điều này có thể sẽ khó khăn, nhưng cuối cùng, SEO là một trong những cách tốt nhất để tạo và duy trì sự hiện diện web mạnh mẽ. Có thể mất một khoản thời gian để doanh nghiệp bạn thấy được kết quả. Nhưng nó giúp bạn tăng doanh số bán hàng và phát triển bền vững.

SEO giúp kiếm tiền lâu dài
SEO là một chiến lược lâu dài để có thể hái ra tiền

SEO cũng là một trong những chiến lược dài hạn tốt nhất từ ​​góc độ Marketing. 

Hãy nghĩ về những gì sẽ xảy ra với các chiến dịch quảng cáo của bạn. Bạn trả tiền để được hiển thị cho người xem trong khoảng thời gian cụ thể, nhưng khi bạn ngừng trả tiền, quảng cáo sẽ ngừng xuất hiện và thu hút người dùng.

Đó không phải là trường hợp của website bạn. Mặc dù phải tối ưu liên tục, nhưng không có gì biến mất trừ khi bạn thực hiện thao tác xóa. Điều đồng nghĩa là khi làm SEO, bạn tiếp tục xây dựng dựa trên các trang hiện có và cải thiện cơ hội tiếp cận nhiều người dùng Internet hơn. Cơ hội phát triển website của bạn sẽ gần như vô tận.

Tiềm năng SEO vô tận
Tiềm năng SEO để phát triển website là vô tận

Bạn muốn tăng doanh số từ SEO?

SEO là chìa khóa cho sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào. Nó có giúp doanh nghiệp tăng khả năng hiển thị và tiếp cận trực tuyến. Không chỉ vậy, SEO còn giúp tăng doanh số bán hàng bằng cách thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập hơn vào website, mang lại cho doanh nghiệp nhiều cơ hội hơn để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự.

Nhưng SEO là một quá trình dài và thay đổi liên tục, vì vậy để tạo nên một chiến lược SEO theo mục tiêu tăng doanh số bạn có thể tham khảo các gợi ý sau:

1. Hợp tác với SEO Agency

Lựa chọn SEO Agency uy tín, phù hợp để đưa doanh nghiệp dẫn đầu trên thị trường sẽ là một idea xuất sắc dành cho bạn, nếu như bạn đã có một khoản chi phí cho mảng này. 

Lưu ý, để chọn ra đối tác uy tín, phù hợp nhất với doanh nghiệp, bạn nên dựa vào các yếu tố sau:

 • Xác định mục tiêu SEO của doanh nghiệp bạn: tăng trưởng doanh thu hay phát triển định vị thương hiệu,…
 • Kỹ thuật SEO Agency đó đang và sẽ áp dụng lên website doanh nghiệp: bạn có thể hỏi Agency đó hiện đang áp dụng loại kỹ thuật nào và cho bạn gợi ý lựa chọn mô hình nào phù hợp. Nếu như câu trả lời là On-Page và Off-Page thì bạn nên note họ lại trong danh sách ưu tiên chọn của mình.
 • Quy trình SEO, theo dõi và báo cáo: đây sẽ là cơ sở để bạn biết rằng liệu chiến dịch SEO có hiệu quả, chuyên nghiệp và họ có làm việc một cách rõ ràng, minh bạch hay không. Bạn có thể tham khảo qua quy trình SEO mẫu tại GTV SEO. 

Trên đây là 3 yếu tố tiên quyết để chọn Agency phù hợp cho doanh nghiệp bạn, để biết thêm các tiêu chí khác bạn hãy xem ngay 11 Tiêu chí lựa chọn dịch vụ SEO chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng.

Nếu như bạn muốn nhận tư vấn từ chuyên gia SEO hãy liên hệ số điện thoại: 0919.009.319 để được tư vấn miễn phí từ GTV nhé!

GTV tư vấn
GTV luôn sẵn sàng tư vấn hoàn toàn miễn phí về SEO cho bạn

2. Thuê đội ngũ SEO In-House

Đội ngũ SEO In-House hay còn được hiểu nôm na là “cây nhà lá vườn”,  tức là bạn sẽ tự thuê nhân sự và xây dựng nên một team SEO cho doanh nghiệp.

Ưu điểm của SEO In-House

 • Đội ngũ nhân viên có chuyên môn, khả năng tập trung cao.
 • Có kiến thức sâu về ngành nghề của doanh nghiệp.

Nhược điểm SEO In-House

 • Chi phí hoạt động, nhân sự tốn kém.
 • Hạn chế chuyên môn, kỹ thuật SEO.
 • Hiệu quả hạn chế, đôi khi không đạt được kết quả mong muốn.
Hạn chế về kỹ thuật SEO
Hạn chế về kỹ thuật SEO có thể khiến doanh nghiệp không đạt được kết quả mong muốn

3. Tham gia khóa học SEO

Ngoài ra, nếu như bạn muốn tự triển khai hay hiểu chuyên sâu về SEO để tự quản lý đội ngũ của mình,… Bạn có thể tham gia các khóa học online hoặc offline từ các chuyên gia về kỹ thuật SEO.

Hiện nay, tại GTV có rất nhiều khóa học về SEO từ cơ bản đến nâng cao với hình thức học đa dạng kể cả offline và online cho bạn lựa chọn. 

Ví dụ, SEO Blueprint khóa học đang được rất nhiều học viên quan tâm hiện nay. Đây là khóa học SEO offline đầu tiên tại GTV,  giúp bạn thành thạo SEO chỉ sau 27 giờ. Không chỉ thế khi tham gia khóa học bạn sẽ nhận được các kiến thức: phương pháp SEO hiệu quả, chiến lược, chiến thuật đạt ROI tốt nhất từ SEO thực tế từ chuyên gia SEO GTV, nhận miễn phí Guidebook SEO Blueprint.

Để biết thêm chi tiết về khóa học offline SEO Blueprint bạn tìm hiểu tại đây.

Còn các khóa học online tại GTV SEO, bạn có thể tham khảo thêm các khóa học sau:

 • Khóa học cơ bản – SEO Fundamental
 • Khóa học chuyên sâu – Entity Mastermind
 • Winning SEO E-commerce – Khóa chuyên sâu
 • Entity Schema – Khóa chuyên sâu
 • Keyword Research Mastery – Khóa chuyên sâu
 • SEO Audit Technical – Khóa chuyên sâu
 • SEO Audit Content – Khóa chuyên sâu

Và nhiều khóa học khác tại đây!

Học các khóa học SEO
Học kiến thức SEO từ các khóa học là một cách khá hiệu quả

Kết luận

Bây giờ bạn biết câu trả lời cho những câu hỏi về chiến lược SEO, đã đến lúc bạn hành động.

 • SEO của bạn có thu hút khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn không? 
 • Họ có chuyển đổi không?
 • Và bạn đang đầu tư một cách hợp lý?

Có lẽ sau khi đọc xong bài viết này, bạn có thể thấy chiến lược SEO của mình thành công như thế nào! Và điều đó thật tuyệt!

Mặt khác, nếu việc đọc bài viết này khiến bạn nhận ra rằng kế hoạch SEO của bạn chưa thành công trong việc tối ưu doanh thu, thì GTV SEO có thể giúp bạn. 

Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn! Tham khảo ngay các dịch vụ của GTV SEO để chắc chắn rằng doanh nghiệp bạn đang không bỏ lỡ khách hàng tiềm năng của mình.

Nguồn tham khảo:

1. https://www.webfx.com/internet-marketing/does-seo-increase-sales.html

2. https://digitalmarketinginstitute.com/blog/7-ways-to-increase-sales-using-seo 

3. https://www.searchenginejournal.com/why-seo-is-important-for-business/248101/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *