Danh sách Email Marketing: Bí quyết xây dựng list email từ con số 0

https://seotopx.net/wp-content/uploads/2021/12/danh-sach-email.jpg

Trong thế giới marketing online, bạn cần biết cách tạo danh sách email marketing nhanh chóng từ con số 0 vì đây là kênh giao tiếp với khách hàng cực kỳ hiệu quả.

Dù không được người dùng quan tâm nhiều như mạng xã hội, ưu điểm lớn nhất của email marketing là hoàn toàn miễn phí nhưng kết quả mang lại ấn tượng hơn nhiều hình thức online marketing khác. Theo Adobe, email đem về $40 ROI cho mỗi $1, sinh lợi nhiều hơn cả tìm kiếm organic và ads cộng lại.

Mọi lợi ích đều bắt đầu bằng danh sách email. Không có nó, bạn không có gì cả.

Xây dựng danh sách email marketing

1. Hiểu đối tượng khách hàng

Trước khi bắt đầu tạo danh sách email, bạn cần tìm hiểu đối tượng mình muốn nhắm mục tiêu vào là ai.

Cách truyền thống nhất là phác thảo persona, chân dung khách hàng lý tưởng. Những thông tin cần thiết bao gồm tên tuổi, học vấn, thu nhập, gia đình, nơi sống, mục tiêu, thách thức … như ví dụ sau:

danh sách email khách hàng
Hiểu rõ đối tượng khách hàng là chìa khóa

Bạn càng hiểu khách hàng thì càng tốt. Nguyên do là muốn gửi marketing email, bạn cần tìm ra khách hàng và khiến họ cung cấp cho bạn địa chỉ email. 

Một trong những nơi tìm kiếm subscriber tốt nhất là mạng xã hội. Nếu bạn biết mạng xã hội mà khách hàng mục tiêu thường dùng nhất thì sẽ càng dễ dàng lấy địa chỉ email của họ hơn.

danh sách email
Tìm kiếm đối tượng đăng kí phù hợp với doanh nghiệp bạn

Bạn có thể quan tâm:

 • Phần mềm email marketing tốt nhất hiện nay
 • Hướng dẫn thiết kế email marketing đẹp
 • Cách tạo tiêu đề email marketing thu hút
 • Gửi email marketing có khó không?

2. Bạn phải có website

Trên cơ bản, bạn cần có một website. Website không cần phải quá hoành tráng mà có thể là landing page, miễn sao điều hướng người dùng về website để chuyển đổi. Bạn có thể tạo landing page hấp dẫn, bắt mắt nhờ sự hỗ trợ của các dịch vụ:

 • Landerapp.com
 • iContact.com
 • Hubspot.com
 • Leadpages.net
 • Unbounce.com
 • Wix.com

Những thành phần trong landing page thường là hình ảnh, headline và bullet.

list email marketing
Hãy xây dựng riêng cho mình một website tốt

Nếu chọn dịch vụ như Leadpages thì họ có sẵn landing page cực kỳ hiệu quả trong việc tăng tỷ lệ chuyển đổi như mẫu sau:

danh sách email khách hàng tiềm năng
Landing page thu hút khách hàng đăng kí

Landing page bắt buộc phải có form điền để người dùng đăng ký địa chỉ email. Nếu bạn chọn kênh quảng cáo trả phí như Google AdWords hay Bing thì trang web còn phải đáp ứng những quy định của họ.

Bạn có thể quan tâm: cách xây dựng email theo tên miền

Một số kênh quảng cáo yêu cầu website phải có nhiều trang bao gồm trang Contact, Terms of Service và Privacy Policies.

Tạo một mẫu email marketing thu hút

10 phần mềm lọc email list chất lượng miễn phí cực chất

3. Bạn cần có dịch vụ email marketing

Để tương tác với danh sách email marketing mới, bạn cần có nền tảng email marketing. Có rất nhiều lựa chọn và bạn có thể bắt đầu bằng dịch vụ dễ dùng và ít tốn kém nhất như Mailchimp.

cách lấy danh sách email trong gmail
Xây dựng cho mình một nền tảng email marketing chuyên nghiệp

Hoặc cao cấp hơn là Infusionsoft.

list email marketing
Phần mềm email marketing infusionsoft

Mục đích của nền tảng email rất đơn giản: 1) Sắp xếp danh sách email và 2) Gửi email. Nếu chiến dịch email marketing tiến sâu hơn nữa, bạn phải làm nhiều thứ hơn. Nhưng nếu mới bắt đầu thì bạn chỉ cần quan tâm làm thế nào thu thập danh sách địa chỉ email nhanh và an toàn nhất.

Mẹo chặn thư rác gmail 100% thành công

4. Bạn cần có đề nghị khó cưỡng

Dù bạn dùng gì “làm mồi”: ưu đãi, bán hàng, xây dựng, tạo giá trị, yêu cầu … thì người dùng cũng cần lý do để tham gia danh sách email marketing của bạn. Hãy nghĩ ra lời đề nghị không thể từ chối.

Hãy tưởng tượng bản thân vào một landing page và buộc phải hành động để đổi lấy lợi ích mình mong muốn. Khách hàng mục tiêu của bạn mong muốn gì? Đó có thể là quyền truy cập vào phần mềm, báo cáo, ebook … những thứ có giá trị với họ và tất nhiên là miễn phí.

Trong ví dụ sau, AWeber cung cấp “Hướng dẫn làm nổi bật inbox của bạn miễn phí”.

danh sách email khách hàng
Làm nổi bật thông điệp của bạn đối với khách hàng

Form điền đưa ra ưu đãi không thể từ chối cùng với headline làm nổi bật lợi ích đi kèm bullet và hình ảnh bắt mắt.

Danh sách email marketing có cần content, sản phẩm, dịch vụ không?

Không hẳn vì đa số dùng email marketing để lấy thông tin chứ không phải đưa ra thông tin. Điều này rất đúng khi thời gian đầu của doanh nghiệp, bạn phải tìm hiểu người dùng cần gì qua khảo sát, nghiên cứu để có thể cung cấp đúng thứ họ muốn.

Muốn như vậy, bạn sẽ phải thu hút người dùng bằng free download, whitepaper, report … Dù là gì thì cũng phải miễn phí và có giá trị.

Xây dựng danh sách email từ nguồn lực có sẵn

Mua danh sách email không phải ý hay. Hãy tận dụng những gì bạn có thể kéo dài danh sách email. 

Chắc hẳn bạn cũng có một vài địa chỉ email cá nhân hoặc tài khoản Gmail phải không? Nhưng bạn đâu thể nào tự thêm mình vào danh sách email? Thay vào đó, bạn sẽ gửi email cho người khác và điều hướng về landing page của mình.

Hãy để GTV SEO trở thành một phần team marketing của doanh nghiệp bạn. Tham khảo dịch vụ email marketing của GTV ngay hôm nay!

Sử dụng mạng xã hội trong tạo danh sách

Nếu bạn có tài khoản mạng xã hội thì hãy post lên link dẫn đến landing page trên Twitter, Facebook, Google+, Instagram, Pinterest, LinkedIn … để tìm thêm email.

Mạng xã hội giúp bạn mở rộng mạng lưới quan hệ ra khỏi gia đình, bạn bè. Hầu hết ứng dụng mạng xã hội đều cho phép hiển thị công khai thông tin cá nhân. Dùng hashtag hợp lý trên Twitter để thông điệp của bạn tiếp cận với nhiều người hơn nữa. 

danh sách email khách hàng thông qua mạng xã g
Mạng xã hội là luôn thu hút người dùng, hãy tận dụng nó!

Một cách khác để tạo danh sách marketing email bằng mạng xã hội là tham gia nhóm liên quan có nhiều khách hàng mục tiêu. Thường các nhóm này sẽ cho bạn post link tới sản phẩm hay dịch vụ để người dùng đăng ký tham gia. 

Chẳng hạn LinkedIn group là phương pháp hữu hiệu để tăng độ tương tác và tiếp cận người dùng. Nhóm sẽ bao gồm chính xác những thành viên bạn cần tiếp cận.

Hãy dành 1 tuần đến 1 tháng để tìm kiếm trên social media và bạn sẽ phải bất ngờ với kết quả đấy. Chỉ cần bạn cung cấp giá trị đúng, bạn có thể tăng danh sách lên hàng trăm email.

Mua quảng cáo

Đến bước này thì bạn đã có danh sách email tự tạo. Đây là cách tốt nhất nhưng chắc chắn không phải là cách nhanh nhất. Khi bạn tìm kiếm người đăng ký, tạo content và thu về organic traffic thì danh sách email cũng sẽ ngày một dài hơn. Tuy nhiên bạn có thể đốt cháy giai đoạn bằng cách mua traffic từ quảng cáo.

 • Facebook ads: Sử dụng tính năng khoanh vùng cực kỳ lợi hại của Facebook để thu hẹp phạm vi đối tượng mục tiêu xuống thấp nhất. Với Facebook ads, bạn sẽ phải trả một vài đô cho mỗi địa chỉ email nhưng lại đảm bảo chất lượng và số lượng.
 • Cập nhật có tài trợ LinkedIn: Sử dụng quảng cáo Linkedin cũng cung cấp tính năng nhắm mục tiêu. Nhưng rõ ràng người dùng của Linkedin sẽ hoàn toàn khác Facebook bởi hai nền tảng này có đặc tính và công dụng khác nhau.
 • Twitter ads: Sử dụng quảng cáo Twitter giúp bạn quảng bá tweet của bạn đến người dùng, tăng traffic đến landing page và tăng lượt theo dõi.
 • AdWords: Sử dụng chiến dịch AdWords, bạn có thể tăng danh sách gấp 10 lần từ dòng traffic đổ về.

Tất cả những cách trên đều tốn tiền nhưng tiền đầu tư vào email listing sẽ nhận được đền đáp xứng đáng.

Viết content marketing thu hút người dùng đăng ký

Content marketing giúp bạn xây dựng danh sách bằng cách lôi kéo người dùng thông qua content ấn tượng và thuyết phục họ đăng ký. Đây là một cách tôi thường làm trên blog của mình. Ngay từ đầu, tôi mời gọi người dùng tham gia. Chỉ cần để lại tên và địa chỉ email, họ sẽ có thể tham gia lớp học hướng dẫn tăng traffic.

danh sách email khách hàng - thu hút những người quan tâm sự hữu ích bạn đem lại
Chiến lược content thu hút khách hàng trong marketing hiệu quả

Đừng bao giờ xem thường sức mạnh của content marketing. Chỉ với một vài bài viết chất lượng và nhận được tối ưu tốt SEO thì bạn có thể bắt đầu thu về traffic và subscriber rồi đấy.

Bên cạnh những cách trên, bạn có thể thử nhiều thủ thuật cao cấp hơn như webinar, giveaway, popup. Bạn càng áp dụng đa dạng và sáng tạo các phương pháp thì càng kiếm về nhiều email. 

Nhưng không chỉ đơn giản là tìm địa chỉ email mà bạn còn phải xây dựng mối quan hệ với khách hàng và tạo ra giá trị từ danh sách này. Đó mới là một hướng đi đúng đắn khi triển khai chiến dịch email marketing hiệu quả.

Tài Liệu Tham Khảo:

 • https://www.crazyegg.com/blog/killer-email-list/
 • https://blog.hubspot.com/blog/tabid/6307/bid/32892/why-purchasing-email-lists-is-always-a-bad-idea.aspx
 • https://knaptonwright.co.uk/insights-buying-data-email-lists-is-it-legal/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *