CÓ NÊN DÙNG ĐÒN ROI ĐỂ DẠY CON ? Mình hiện tại là mẹ của 1 bạn 5 tuổi và 1 bạn …

CÓ NÊN DÙNG ĐÒN ROI ĐỂ DẠY CON ?

Mình hiện tại là mẹ của 1 bạn 5 tuổi và 1 bạn 1 tuổi. Bạn 5 tuổi, Mochi tuy là con gái nhưng có cá tính khá mạnh, theo như các cô từng dạy nhận xét thì bạn ý khá tình cảm, có nhận thức và ngôn ngữ tốt, có quan điểm rõ ràng. Vì vậy nên quá trình dạy dỗ bạn ý tuy khá thú vị nhưng cũng có nhiều rắc rối, hay xảy ra xung đột với bạn bè, em trai, thường muốn mọi thứ theo ý của mình, nói chung là cũng đau đầu. 😂😂😂

Một số lần ko kiềm chế được thì mình cũng có tét vào mông bạn ý bằng tay, chắc cỡ khoảng 1-2 lần gì đó. Như ông bà ngày xưa và theo 1 số quan điểm kiểu “yêu cho roi cho vọt” thì cần phải đánh mới dạy được con nên người. Tuy nhiên sau những lần đó mình đã suy nghĩ rất nhiều về việc này và tìm hiểu, vì cái mình muốn nhất là con của mình sẽ là 1 đứa bé hạnh phúc.

Mình suy nghĩ rằng, vì sao khi người lớn đánh nhau, gây tổn hại cơ thể của ng khác thì ko được, thậm chí vi phạm pháp luật, nhưng làm thế với con mình thì lại được, liệu như vậy có công bằng cho các em bé?

Mình cũng suy nghĩ khi chúng ta bị người khác đánh, sẽ có tâm trạng thế nào và khi con bị đánh bởi chính bố mẹ, người các bạn ý yêu thương nhất thì sẽ cảm thấy thế nào?

Mình cũng nghĩ ko biết khi bố mẹ đánh con thì thực sự bao nhiêu phần là muốn cải thiện hành vi của con hay còn để giải toả sự tức giận cũng như bất lực của mình? 

Và liệu việc sử dụng bạo lực với con có thực sự giải quyết được vấn đề, con có hiểu được sai lầm của mình hay chỉ thấy sợ hãi vì bị đánh? Làm sao có thể dạy con nâng niu trân quý cơ thể mình và không sử dụng bạo lực với người khác khi chính mình đang làm thế với con ? Mình có thực sự có “quyền” làm như thế?

Khi chỉ bắt đầu từ 1-2 trận đòn nhưng tiếp theo tăng dần cả về mức độ và tần suất thì như nhiều trường hợp bạn bè mình, nó còn trở thành sự ám ảnh tuổi thơ, và biến mối quan hệ bố/mẹ – con trở nên có khoảng cách, đôi khi là căng thẳng hơn rất nhiều.

Mình đã suy nghĩ rất nhiều và quyết định sẽ không dùng bạo lực để dạy con. Vì mình cảm thấy nó thực sự không hề hiệu quả trong việc giúp con nhận ra sai lầm hay giảm những hành vi tiêu cực trong dài hạn, mà ngược lại còn đem đến nhiều hậu quả khó lường. Dạy con cần cả tình yêu và lý lẽ, kỉ luật nhưng mình sẽ không đánh con nữa mà sử dụng các phương pháp khác phù hợp và hiệu quả hơn.Source

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *