Backlink là gì? Backlink có vai trò gì trong SEO?

backlink là gì 1

SEO web là một trong những kênh marketing được nhiều người chọn lựa, thậm chí được đầu tư là kênh chính, chủ đạo. Để bắt đầu SEO website lên top, bạn cần hiểu khái niệm content và backlink là gì?

Backlink là gì?

Thực tế, nếu bạn muốn gặt hái được thành công trong kinh doanh online thì cần phải sử dụng nhiều kênh marketing. Những kênh marketing online phổ biến có thể kể tới như quảng cáo Facebook, Google Adwords, Zalo, và chắc chắn không thể thiếu SEO website.

backlink là gì 1 

Khái niệm backlink là gì và vai trò trong SEO

Giữa hàng trăm ngàn trang web, nếu không có chiến lược marketing online, PR hợp lý, có lẽ không ai biết đến website của bạn. Để làm được điều này, website cần được tối ưu tìm kiếm – SEO. Một trong những yếu tố quyết định đến SEO website chính là backlink. Vậy cụ thể backlink là gì?

Khái niệm backlink là gì?

Hiểu một cách ngắn gọn và súc tích nhất, thuật ngữ backlink là những liên kết được trả về từ website khác.

Trong quá trình tối ưu SEO Offpage, backlink là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu. Website càng có nhiều backlink chất lượng, kéo theo gia tăng cơ hội đạt thứ hạng top trên công cụ tìm kiếm càng cao.

Trước khi bắt tay vào xây dựng backlink là gì, bạn cần hiểu rõ về một số khái niệm có liên quan khác.

Một số thuật ngữ có liên quan tới backlink

backlink là gì 2

Nên đặt backlink tại trang web có chỉ số DA, PA cao

– DA, PA

DA là từ viết tắt của cụm Domain Authority, PA là từ viết tắt của cụm từ Page Authority. DA, PA được biết đến là chỉ số đánh giá mức độ uy tín của website do SEOmoz đưa ra, tương tự như PR của Google, nhưng phổ biến hơn.

– Dofollow link

Mỗi backlink mặc định tạo ra đều là dofollow link. Nó sẽ chuyển link juice về trang web đích của người dùng.

– Nofollow link

Backlink được tạo ra nhưng gắn thẻ tag nofollow, thì link juice sẽ không được chuyển đi.

– Link Spam

Link Spam là link được tạo ra, xây dựng theo kiểu sắp đặt sắp đặt. Bao gồm tất cả các liên kết từ bên ngoài website, mục đích chính của việc sắp này là nhằm có được thứ hạng tìm kiếm cao cho website.

Nguyên tắc của Google hướng đến là sự tự nhiên và backlink do người dùng tạo ra, mà không phải từ SEOER.

– Anchor text

Anchor text chính là cụm từ khóa dùng để chứa link. Khi người dùng click vào anchor text sẽ được điều hướng tới link đích nào đó. Sử dụng Anchor text giúp bạn đẩy thứ hạng tốt cho từ khóa cụ thể.

Cách kiểm tra backlink bằng Ahrefs

Thế giới SEO xuất hiện vô vàn những công cụ tuyệt vời, nhằm hỗ trợ SEOer trong việc check backlinks. Công cụ được sử dụng nhiều và đánh giá cao về có độ chuẩn xác là Ahrefs. Một cái tên không còn xa lạ đối với SEOer, cung cấp đa dạng dịch vụ cần có cho SEO, như phân tích cạnh tranh, nghiên cứu từ khóa, nội dung, nghiên cứu backlink, theo dõi xếp hạng, giám sát web, cùng nhiều chức năng ưu việt khác.

Nhiều bạn không khỏi băn khoăn cách kiểm tra backlink là gì, sử dụng Ahrefs có khó thực hiện không. Câu trả lời là không có gì phức tạp, bạn chỉ cần vào trang chủ và gõ URL của website chứa backlink cần phân tích. Sau đó, kết quả sẽ trả về một bản phân tích đầy đủ dữ liệu có liên quan.

Ahrefs nổi tiếng với hàng loạt tính năng hữu ích, dễ hiểu là chúng đi kèm với mức phí không hề rẻ. Tuy nhiên, tiền nào của nấy, Ahrefs hoàn toàn xứng đáng với những gì nó mang lại cho người dùng.

Backlink có vai trò gì?

Cách tạo backlink 1

Backlink giúp thu hút traffic tới website

3 lợi ích lớn nhất mà website nhận được khi có backlink là gì:

  • Cải thiện thứ hạng tìm kiếm của website
  • Hỗ trợ lập chỉ mục nhanh hơn
  • Thu hút traffic từ backlink

– Backlink giúp cải thiện thứ hạng website

Backlink sẽ góp phần tăng độ uy tín của website đối với Google. Đồng thời nó giữ vai trò điều hướng người dùng ghé thăm website có chủ đích. Từ đó cải thiện vị trí website trên công cụ tìm kiếm Google hiệu quả.

– Đảm bảo các trang trên web được index (lập chỉ mục) nhanh hơn

Backlink giúp các crawler dễ dàng tìm và thu thập thông tin trên các trang của website, nhất là với những website mới. Backlink không chỉ tăng cường số trang được tín nhiệm, nó còn gia tăng số lượng từ khóa tiềm năng được xếp hạng ở từng trang.

– Có được lưu lượng truy cập gián tiếp thông qua Backlink traffic

Một trong lý do nên sử dụng backlink là gì, chính là lôi kéo độc giả truy cập vào website mà không phải thông qua công cụ tìm kiếm. Các lượt traffic từ các liên kết này có tỷ lệ chuyển đổi cao.

Mặc dù, tầm quan trọng của backlink là không thể phủ nhận, nhưng thay vì tập trung số lượng, bạn cần đầu tư vào backlink chất lượng. Bởi khi các thuật toán cài đặt bot tìm kiếm của Google ngày càng thông minh hơn, những trang web đặt backlink bừa bãi, bị coi là spam link sẽ nhanh chóng loại khỏi danh sách ở vị trí top.

Ngược lại, website có backlink xuất hiện tự nhiên và ở nhiều trang web uy tín, bot tìm kiếm sẽ tự động đánh giá đây là địa chỉ web uy tín và đề xuất trang web với người dùng, qua đó giúp website đạt hiệu quả SEO.

Gợi ý các cách hữu ích để xây dựng backlink chất lượng cho website

Nếu bạn chưa biết cách xây dựng backlink là gì, để tạo ra những backlink chất lượng cho trang web của mình, vậy thì hãy tham khảo những gợi ý sau.

– Đặt backlink trên trang web có PR, DA, PA cao

Cách tạo backlink 2

Xây dựng backlink chất lượng cho website thay vì tập trung vào số lượng

Backlink đặt trong các trang có PR ≥ 4 sẽ được Google đánh giá cao. Mỗi backlink như một phiếu à bầu có uy tín.

Khi sử dụng phương pháp này, bạn có thể phủ rộng link từ trang có PR khác nhau, nhưng cần ưu tiên các diễn đàn có thứ hạng cao.

Áp dụng tương tự với chỉ số DA, PA, thông thường, chỉ số lớn hơn 20 được coi là có điểm uy tín cao.

– Trao đổi backlink với trang web khác

Trao đổi backlink với là cách tạo backlink mà các SEOer sử dụng phổ biến, với 2 hình thức là trao đổi 2 chiều và trao đổi chéo. Trao đổi 2 chiều không đem lại hiệu quả đáng kể, trao đổi liên kết chéo được xem là chất lượng hơn.

– Đặt backlink trên các trang web có lượt traffic lớn

Backlink xuất hiện trên website có lượng traffic lớn được Google đánh giá khá cao. Đồng thời xác suất người xem click vào liên kết cũng nhiều hơn.

– Sử dụng site cùng chủ đề với web

Khi rải link ở những site cùng chủ đề, thì khả năng liên kết và tương tác cao hơn, hạn chế việc bị Google coi là spam link, không tạo liên kết với site đã chặn bot.

– Đặt backlink trong nội dung bài viết trên web

Thực tế, có nhiều vị trí để đặt backlink, nhưng lý tưởng nhất là trong phần nội dung bài viết.  Có 1 một điều bạn cần lưu ý là tránh lạm dụng đặt backlink quá nhiều, mà mỗi một liên kết bạn muốn trỏ tới chỉ nên xuất hiện một lần.

– Đặt liên kết link Dofollow

Link Dofollow điều hướng người dùng đến website, đồng thời giúp gia tăng thứ hạng trang web. Google sẽ đánh giá là bất thường nếu link xây dựng hoàn toàn là dofollow, do đó, bạn cần cân đối link dofollow và nofollow.

– Ưu tiên đặt backlink trên các site .gov .edu

Site .gov hay .edu là những địa chỉ được Google nhận định là độ tin cậy cực kì cao, vì phần lớn thuộc quyền sở hữu của chính phủ. Vì thế, đặt backlink từ các site .gov .edu luôn là mong muốn và lựa chọn hàng đầu.

Ngoài ra, bạn có thể xây dựng backlink thông qua việc chia sẻ lên các trang mạng xã hội như G+, Facebook, Tweet, miễn phí và khá an toàn.

Chữ ký trên diễn đàn cũng là một cách đáng tham khảo, nhưng sẽ phải tốn khá nhiều công sức bỏ ra để thực hiện build content và tìm kiếm diễn đàn có PR cao.

Hy vọng qua bài viết giới thiệu về backlink là gì sẽ phần nào giúp bạn hiểu và áp dụng hiệu quả vào chiến dịch SEO website sắp tới của mình. Trong trường hợp, bạn cần hỗ trợ SEO website lên top Google, thì có thể tham khảo dịch vụ tại Nguyễn Huy. Việc SEO website đã có Nguyễn Huy lo, việc của bạn chỉ là chốt đơn hàng, hãy liên hệ với chúng tôi bất cứ khi nào bạn cần trợ giúp.

Xem thêm:

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG VÀ TỔ CHỨC SỰ KIỆN NGUYỄN HUY

📍Địa chỉ: Số 15 ngách 11 ngõ 408 Trần Cung Bắc Từ Liêm Hà Nội

🏢 Website: https://seotopx.net/

☎Hotline: 0974 080984

✉Email: seotongthetopx@gmail.com

📁https://fb.com/seotopx.net/